Theo nguồn tin CNN, ngành lập trình game đang giữ vị trí thứ 2 trên top 10 các ngành lý tưởng nhất tại Mỹ. Trang này cũng cung cấp thêm mức thu nhập trung bình năm của lập trình viên game là 79,000 USD, mức thu nhập cao nhất là 115,000 USD và tốc độ tăng trưởng của ngành trong 10 năm tới được dự báo là 19%.

Xếp trong vị trí top 3 còn có nghề kỹ sư phần mềm và nghề môi giới dầu mỏ. Bên cạnh đó, danh sách này cũng nhắc đến một số lĩnh vực hot được giới trẻ toàn cầu yêu thích như: nhân viên cấp bằng sáng chế, quản trị viên bệnh viện, nhân viên quản lý cải tiến liên tục, nhân viên quản lý cải tiến liên tục, nhân viên phát triển cơ sở dữ liệu, chuyên gia bảo mật thông tin và giáo viên dạy Yoga.

Thêm vào đó, kênh truyền thông trên cũng thực hiện một cuộc khảo sát thực tế về độ hài lòng cao trong công việc của những người làm trong ngành lập trình game. Cụ thể, hầu hết những người này đều cho biết họ cảm thấy hài lòng ở mức A vì được hưởng phúc lợi xã hội khá tốt và làm việc trong điều kiện áp lực thấp. Đây cũng là những đặc trưng khiến cho ngành lập trình game vượt lên nhiều ngành khác để xếp vị trí top 2 nghề lý tưởng đối với giới lao động Mỹ. Vì vậy, du học Mỹ ngành lập trình game trong lúc này chính là 1 lựa chọn khôn ngoan!

>> Chi phí du học Mỹ

Công việc cụ thể của một chuyên viên lập trình game là gì?

Nếu như công việc của kỹ sư phần mềm là đưa ra bản kế hoạch thiết kế cho các chương trình máy tính, công việc của nhà môi giới dầu mỏ là thương lượng về hợp đồng cho thuê quyền khai thác dầu mỏ và khí đốt giữa các bên sở hữu nguồn tài nguyên, thì công việc của một nhà lập trình game lại là những nhiệm vụ hoàn toàn khác.

Một lập trình viên game chuyên nghiệp buộc phải nắm rõ tất cả các khâu để hoàn thành dự án trò chơi công nghệ kể từ giai đoạn phát triển ý tưởng, thiết kế kịch bản trò chơi, màn chơi, lập trình, vẽ đồ họa 2D, 3D cho đến bước chơi thử game để tìm và khắc phục lỗi. Để làm được điều đó, mỗi một nhà lập trình phải nắm rõ các kiến thức nền tảng cơ bản như: Game Engine, C#… cho đến những kiến thức nâng cao về Unity Engine, XNA, ActionScript…

Trong mỗi khâu của quy trình trên, họ phải luôn giữ được niềm đam mê và hứng khởi với thế giới thực tế ảo của trò chơi và luôn trong tâm thế sẵn sàng làm ra những điều mới mẻ. Như nhà thiết kế game Warren Spector từng nói: “Cơ hội để lập trình ra một trò chơi có phương thức thể hiện hoàn toàn mới chỉ xuất hiện 1 – 2 lần trong một thế kỷ, bởi vậy những developer cần phải vô cùng sát sao và toàn tâm toàn ý với công việc”.

Bạn có thể không say mê các trò chơi trên thiết bị PC hay mobile nhưng chắc hẳn bạn vẫn thường xuyên nghe người khác bàn tán về những cơn sốt game toàn cầu mang tên Angry Bird, Roll the Ball, Dota; hay gần đây nhất là Pokemon Go. Đây đều là sản phẩm trí tuệ của những người làm việc trong lĩnh vực lập trình game.

/

>> Bí quyết phỏng vấn du học Mỹ

Triển vọng tương lai của ngành lập trình game

Trên thế giới, ngành công nghiệp game hiện đang phát triển với tốc độ thần tốc với giá trị kinh tế lên đến hàng chục tỷ. Theo ước tính, con số này sẽ vượt mốc 100 tỷ USD vào năm 2017. Riêng tại Việt Nam, doanh thu đến từ ngành công nghiệp game cũng chiếm khoảng 233 triệu USD (vào năm 2014). Có nghĩa là, cơ hội để các bạn trẻ tỏa sáng trong ngành này là không thiếu. Không phải chỉ tại các nước phát triển như Mỹ thì các lập trình viên mới nhận được đãi ngộ tốt. Mà ngay cả tại Việt Nam, các công ty game lớn cũng không ngần ngại trả lương cao (khởi điểm từ 8 đến 15 triệu/ tháng) để thu hút nhân lực có đủ chuyên môn.

Với tốc độ tăng trưởng của ngành trong 10 năm tới được dự báo là 19%, nhờ xu hướng chuyển đổi mạnh sang mảng mobile game. Theo ước tính 6 tháng đầu năm 2016, mobile game đã mang về doanh thu cao hơn 10 tỷ USD so với game truyền thống. Thêm vào đó, điện thọai di động đang dần trở thành vật dụng cá nhân không thể thiếu của mỗi người và độ tuổi trung bình của người chơi hiện tại đã được nâng lên mốc 31 tuổi với số lượng đông gấp đôi so với trẻ vị thành niên.

Điểm thú vị nhất của công việc này là sự đổi mới liên tục. Thế nên công việc của những chuyên viên lập trình game không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng và thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích các trò chơi công nghệ, cộng thêm khiếu mỹ thuật và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ thì việc chính bạn sẽ là người tạo nên những cơn sốt trong tương lai là điều hoàn toàn có thể!

>> Tìm hiểu: Du học Mỹ ngành lập trình game để tiếp nối huyền thoại Pokemon Go

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here