Cuộc hành trình du học Mỹ của bạn chỉ thật sự bắt đầu khi có trong tay visa. Visa du học Mỹ là một loại giấy tờ cho phép sinh viên nước ngoài đến sống và học tập ở Mỹ mà hầu hết ai cũng phải có. Thủ tục xin visa thường được thực hiện tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước bạn. Mặc dù bạn có thể nộp đơn xin thị thực sinh viên Hoa Kỳ thông qua bất kỳ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nào trên thế giới, nhưng xin thị thực từ nước không thường trú sẽ làm quá trình này trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Mỗi cơ sở đều có quy định khác nhau về thủ tục và bạn sẽ có được thông tin hướng dẫn chính xác khi truy cập vào trang web của đại sứ quán hoặc liên hệ với đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học và cao đẳng Mỹ tại Việt Nam.

Sinh viên nước ngoài được nhận vào học tại một cơ sở giáo dục tại Mỹ sẽ nhận được Chứng chỉ đủ tiêu chuẩn cho sinh viên Không di cư (I-20). Chứng chỉ này được cấp cho sinh viên các ngành học thuật và các khóa ngôn ngữ, cho phép họ bắt đầu quá trình xin visa du học. Theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ, sinh viên nên lên kế hoạch bắt đầu quy trình trong vòng 120 ngày kể từ ngày nhận I-20. Khi bạn tiến đến bước làm thủ tục xin visa du học Mỹ của mình, dưới đây là một số mẹo cần lưu ý:

  1. Lập kế hoạch trước.

du-hoc-my-12-08-2017-hinh-1

Lịch hẹn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của bạn sẽ được xem xét và lên kế hoạch từ trước. Thông thường, các viên chức lãnh sự có xu hướng bận rộn vào các kỳ nghỉ hè và nghỉ mùa đông, vì vậy bạn cần phải có kế hoạch nộp hồ sơ cách xa 2 thời gian cao điểm trên để đảm bảo bạn có được một cuộc hẹn phỏng vấn visa du học Mỹ vào thời điểm thích hợp nhất.

  1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

du-hoc-my-12-08-2017-hinh-2

Các giấy tờ mà bạn cần để xin visa du học Mỹ bao gồm: Bản sao đơn đăng ký, biên lai nộp lệ phí xin thị thực và biên lai thanh toán lệ phí SEVIS, hộ chiếu hợp lệ, các giấy tờ chứng minh thông tin tài chính, giấy mời nhập học từ một trường tại Mỹ và bảng điểm của bạn.

  1. Chứng minh rằng bạn có ý định trở về nước

du-hoc-my-12-08-2017-hinh-3

Hãy dành thời gian nghiên cứu một chút về Luật nhập cư Mỹ và cam kết không có ý định ở lại Mỹ trái phép sau khi hoàn thành chương trình học. Theo nguyên tắc, các viên chức lãnh sự sẽ đặt nghi vấn về việc định cư trái phép cho tất cả các đương đơn xin visa du học Mỹ.  Do đó, để được chấp nhận, bạn cần chứng tỏ rằng các mối liên hệ ràng buộc đủ với đất nước của mình để không sử dụng visa chỉ để tiếp cận nước Mỹ. Mối liên kết với đất nước của bạn có thể được chứng minh thông qua trái phiếu gia đình, lợi ích tài chính và việc làm…

  1. Nói rõ những kế hoạch tương lai của bạn

du-hoc-my-12-08-2017-hinh-4

Hãy cho các viên chức lãnh sự thấy được rằng bạn thực sự quan tâm và hiểu biết về đến chương trình học tập hoặc nghề nghiệp mà bạn đã ghi danh tại Mỹ. Bên cạnh đó, đương đơn cũng cần có một kế hoạch tương lai phù hợp với khóa học đã chọn. Trong đó, mối quan hệ giữa trường học và nghề nghiệp đam mê được xem là điều quan trọng nhất để bạn thuyết phục viên chức lãnh sự rằng ý định của bạn là đến học tập ở Mỹ chứ không phải di dân.

  1. Thực hành kỹ năng Anh Ngữ của bạn

du-hoc-my-12-08-2017-hinh-5

Hãy dành thời gian để thực hành kỹ năng nói tiếng Anh để bạn có thể cung cấp thông tin rõ ràng và súc tích cho viên chức lãnh sự. Khả năng giao tiếp hiệu quả với các quan chức cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn có tỉ lệ được phê duyệt cao hơn đáng kể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here